สุขภาพดี คืนความหนุ่มสาวด้วยสมุนไ ผลิตภัณฑ์แหนม หมูยอเวียงเหนือ มีจ sigma
หน้าแรก - Lanna Radio Thailand หน้าแรก - Lanna Radio Thailand
เกี่ยวกับสถานี - Lanna Radio Thailand เกี่ยวกับสถานี - Lanna Radio Thailand
ผังรายการ และอัตราค่าโฆษณา - Lanna Radio Thailand ผังรายการ และอัตราค่าโฆษณา - Lanna Radio Thailand
ดีเจ - Lanna Radio Thailand หน้าแรก - Lanna Radio Thailand
ข่าวสาร - Lanna Radio Thailand ข่าวสาร - Lanna Radio Thailand
ติดต่อเรา - Lanna Radio Thailand ติดต่อเรา - Lanna Radio Thailand
 
 
 

ชาย เมืองสิงห์...ลูกทุ่งหัวใจสิงห์ผู้ทรนง

 
 

ไม่ยอมแพ้! ชาย เมืองสิงห์...ลูกทุ่งหัวใจสิงห์ผู้ทรนง

ในบรรดาผู้ที่ชื่นชอบเพลงลูกทุ่งอายุราว 50 ปีขึ้นไป คงไม่มีใครไม่รู้จักผู้ชายคนนี้ "แมน ซิตี้ไลอ้อน" หรือ "ชาย เมืองสิงห์" นักร้องลูกทุ่งผู้เคยโด่งดัง และมีเพลงฮิตมากมายในอดีต เช่น "เมียพี่มีชู้", "ทำบุญร่วมชาติ" ฯลฯ กับลีลาและน้ำเสียงอันเป็นเอกลักษณ์ จนได้รับขนานนามว่าเป็นตำนานคนหนึ่งของวงการลูกทุ่งไทย และได้รับรางวัลศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง นักร้อง-นักแต่งเพลงลูกทุ่ง เมื่อปี พ.ศ.2538

แต่เรื่องราวของ "ชาย เมืองสิงห์" ไม่ได้น่าสนใจเพียงแค่ในฐานะที่เขาเป็นนักร้องชื่อดังเท่านั้น ยังมีอีกหลากหลายเรื่องราวที่แสดงให้เห็นว่า นักร้องลูกทุ่งคนนี้เป็น "ลูกทุ่งหัวใจสิงห์" อย่างแท้จริง อย่างที่ "รายการคนค้นฅน" ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี นำเสนอชีวิตของเขาผู้นี้ได้อย่างน่าสนใจ

"ชาย เมืองสิงห์" หรือชื่อจริง "สมเศียร พานทอง" เป็นชาวจังหวัดสิงห์บุรีตั้งแต่กำเนิด และชื่นชอบการร้องเพลงมาตั้งแต่เด็ก ๆ จนได้มีโอกาสร้องเพลง และกลายเป็นนักร้องนักแต่งเพลงผู้โด่งดังในยุคหนึ่ง ปัจจุบัน "ชาย เมืองสิงห์" ในวัย 72 ปี ล้มป่วยด้วยโรคเส้นเลือดในสมองตีบ ต้องนั่งรถเข็น ประคองตัวเองด้วยไม้เท้า และพักรักษาตัวมานานกว่า 3 ปีแล้ว จนออกไปปรากฏตัวตามที่สาธารณะบ่อย ๆ เหมือนแต่ก่อนไม่ได้ แม้แต่การร้องเพลงที่เขารักก็ยังได้รับผลกระทบจากอาการเจ็บป่วยของเขาด้วย เพราะเขาจะใช้พลังเอื้อนมากเท่าในอดีตไม่ได้
แต่อย่างไรเสีย ในเมื่อใจรักการร้องเพลงแล้ว "ชาย เมืองสิงห์" จึงยังคงรับงานร้องเพลงตามงานอยู่บ้าง โดยรับเฉพาะงานที่เดินทางใกล้ ๆ เท่านั้น เพราะหากไกลเกินไปก็จะเดินทางไม่ไหว และไม่สะดวกที่จะค้างคืน เพราะต้องขนคนไปดูแลอีก ซึ่ง "ชาย เมืองสิงห์" ก็บอกว่า ตลอด 3 ปีที่ป่วย เขารู้สึกชินแล้วกับการร้องเพลงบนรถเข็น บางครั้งที่ลุกขึ้นยืนก็มีคนคอยช่วยประคองอยู่ด้านหลัง แต่ถึงกระนั้นตำนานลูกทุ่งคนนี้ ก็ยังรู้สึกอึดอัด เพราะเวลาขึ้นเวทีทีไรก็ร้องได้อย่างเดียว เต้นไม่ได้ รำไม่ได้ ออกลีลามากก็ไม่ได้ แต่ก็ยังดีที่มีงานเข้ามาบ้าง

ทั้งนี้ "ชาย เมืองสิงห์" จะรับผิดชอบกับทุกงานที่รับ โดยจะมาก่อนงานทุกครั้ง อย่างเช่นงานร้องเพลงที่ต้องขึ้นเวที 2 ทุ่ม แต่ตัวศิลปินแห่งชาติคนนี้จะมาซ้อมตั้งแต่บ่ายสองโมง แม้ศิลปินคนอื่น ๆ จะยังไม่มา และไม่เคยเบี้ยวงาน แต่ถ้าไม่สบายจริง ๆ นักร้องอาวุโสก็จะออกตัวกับแฟนเพลงก่อนเลยว่า วันนี้ไม่สบาย แต่จะไม่อยากให้เปิดแผ่นลิปซิงเอาเปรียบคนฟัง เพราะปากกับลูกเอื้อนมันจะไม่ตรงกัน

หลายคนบอกว่า เมื่อเทียบกันระหว่างตอนที่ "ชาย เมืองสิงห์" ยังไม่ป่วยกับตอนนี้ พลังความเต็มที่ของเขาไม่มีอะไรเปลี่ยนไปเลย เพราะทุกครั้ง "ชาย เมืองสิงห์" ได้แสดงให้เห็นแล้วว่า ตัวเขามีจิตใจเกินร้อย และทุกคนก็เห็นได้ชัดเจนว่า นักร้องวัย 72 ปีคนนี้ มีความสุขทุกครั้งยามที่ได้ร้องเพลง และได้ขึ้นเวที ความเจ็บป่วยและวัยชราไม่สามารถบั่นทอนความสุขของ "ชาย เมืองสิงห์" ไปได้ ที่สำคัญจนถึงวันนี้ ยังมีแฟนเพลงเข้ามาทักทาย และขอถ่ายรูปคู่ด้วยเสมอ แม้จะดูบางตาไปบ้างจากสมัยอดีต

แล้วอะไรล่ะที่ทำให้ "ชาย เมืองสิงห์" ครองใจแฟนเพลงมานานกว่าครึ่งศตวรรษ? นักร้องลูกทุ่งชื่อดังอย่างพี่เป้า สายัณห์ สัญญา แสดงความเห็นไว้ว่า เป็นเพราะอาชาย เมืองสิงห์ มีความสามารถรอบตัว เป็นทั้งนักร้อง นักประพันธ์ และความดังของเขาในสมัยก่อนถือว่าดังแบบสุด ๆ ไม่มีใครเทียบ เด็กที่ไหนก็ต้องฟังเพลงของเขา ดังไม่แพ้ครูสุรพล

ขณะที่ "สัญญา พรนารายณ์" นักร้องลูกทุ่งอีกคน ก็บอกว่า ชาย เมืองสิงห์ เป็นคนที่จริงจังกับการทำงานมาก ตั้งใจซ้อมทุกงานที่รับมา ไม่ปล่อยปละละเลยเวลา เช่นเดียวกับ "สดใส รุ่งโพธิ์ทอง" นักร้องรุ่นน้องของ "ชาย เมืองสิงห์" ที่บอกว่า พี่ชาย เมืองสิงห์ เป็นคนที่ร้องเพลงชัด และที่สำคัญคือมีลูกเอื้อนที่แปลก ในวงการลูกทุ่งเรียกว่า มีแก๊ก เรียกว่าเป็นคนมีอารมณ์เพลงลูกทุ่งที่ดี ทำให้ศิลปินคนนี้ยังครองใจแฟนเพลงมาหลายทศวรรษ
อย่างไรก็ตาม "ชาย เมืองสิงห์" ก็ยอมรับว่า เพราะสังขารและอาการป่วยทำให้เขาแสดงได้ไม่เต็มร้อยเท่าไหร่ ส่วนเรื่องคนดูน้อย ก็ไม่เคยเครียดเลย กลับกันยิ่งเห็นว่ามีคนดูน้อย ก็ยิ่งต้องเล่นมากขึ้น เพราะแสดงว่าเขาตั้งใจมาดู "ชาย เมืองสิงห์" แม้จะเล่นกลางสายฝนที่เปียกปอน แต่เขาก็ยอมตากฝน ร้องเพลงให้แฟนเพลงที่ตั้งใจมาชมเขาได้รับความสุขกลับบ้านไป โดยอาชาย เมืองสิงห์ คิดไว้เสมอว่า "ในเมื่อเขาไม่หนี เราก็ไม่หนี"

นอกจากนั้นแล้ว เพื่อร่างกายที่จะกลับมาใช้ชีวิตดังเดิมได้ "ชาย เมืองสิงห์" ยังต้องไปทำกายภาพบำบัดที่คณะกายภาพบำบัด มหาวิทยาลัยมหิดลเสมอ ๆ เพื่อไม่ให้กล้ามเนื้อตาย ซึ่งหลังจากที่ทำกายภาพบ่อย ๆ ก็ทำให้แขนซ้ายกลับมามีเรี่ยวมีแรงขึ้นมาก จากเดิมที่ยกแขนไม่ขึ้นเลย และเมื่อถามเจ้าตัวว่า คาดหวังอะไรบ้างกับการเข้ามาทำกายภาพบำบัด ศิลปินลูกทุ่ง ก็บอกว่า จริง ๆ ไม่ได้คาดหวังอะไรมากนัก แต่เป้าหมายสูงสุดก็คืออยากกลับไปยืนร้องเพลงให้ได้ดังเดิม

"เอาแค่ขอให้ร่างกายกลับไปเหมือนเดิมได้สัก 75% ก็พอแล้ว ร้องเพลงได้สักครึ่งชั่วโมงก็พอแล้ว ไม่เอาถึงร้อยหรอก แต่ใจนี่เกินร้อยนะ แต่ร่างกายนี่ได้เท่าอายุก็พอแล้ว" อาชาย ตั้งความหวัง

และการที่ "ชาย เมืองสิงห์" กลายเป็นนักร้องที่มีแฟนเพลงติดตามผลงานนับพันเพลงมานานกว่าครึ่งศตวรรษ และยังยืนยงอยู่จนถึงปัจจุบันนี้ได้นั้น เขาบอกว่า คนที่มีพระคุณที่สุดจะเป็นใครไปไม่ได้ นั่นก็คือ "แฟนเพลง" นั่นเอง

"แฟนเพลงเป็นผู้มีพระคุณอย่างหาที่สุดไม่ได้ ต้องไม่ทำให้แฟนเพลงผิดหวัง เสียงปรบมือของแฟนเพลงคือพลังที่ทำให้ใจเราฮึกเหิม มีกำลังใจขึ้นมา ก็จะร้องเพลงต่อไปจนกว่าชีวิตจะหาไม่ จนกว่าจะร้องเพลงไม่ไหวอีกแล้ว..." ลูกทุ่งหัวใจสิงห์ ทิ้งท้าย

คงจะไม่ผิดนักหากจะใช้คำว่า "ศิลปินผู้ยิ่งใหญ่" กับนักร้องลูกทุ่งผู้โด่งดังในอดีตคนนี้ เพราะตลอดชีวิตของการเป็นศิลปิน "ชาย เมืองสิงห์" ได้แสดงให้เห็นแล้วว่า เขาเคารพ ให้เกียรติกับอาชีพนี้ ตลอดจนแฟนเพลงทุกคน ไม่ว่าวันนั้นจะเป็นวันที่เขามีชื่อเสียงสูงสุดในชีวิต หรือเป็นวันที่ชื่อเสียงเริ่มจะลดน้อยลงไปตามกาลเวลา ซึ่งมาพร้อมกับอาการเจ็บป่วยที่รุมเร้า แต่ไม่ว่าจะเป็นวันไหน "ชาย เมืองสิงห์" ก็ยังกล้าเผชิญหน้ากับอุปสรรคด้วยความเข้มแข็ง และพิสูจน์ให้เห็นว่า "ชาย เมืองสิงห์" เป็นนักสู้หัวใจสิงห์สมชื่อ

 
Share |


     

HOME COMPANY PROFILE SERVICE SHIFT DJ NEWS & EVENT CONTACT US


LANNA RADIO THAILAND คลื่นฮ็อตของเชียงใหม่ กับเพลงฮิตโดนใจตลอดวัน 189/40 หมู่ 5 หมู่บ้านเชียงใหม่การ์เด้นท์แลนด์ ต.สันทรายน้อย อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ 50210 โทร. 053-014343
2012 Lannaradiothailand.com Designed by Creative Clever. Allrights Reserved. This Material may not be Published Broadcasting. Rewritten or Redistributed in any Form.